Quy trình thi công sơn chuẩn ( đảm bảo tiết kiệm và bền )

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH THI CÔNG SƠN TRỰC TIẾP

 

 

 

1.Giai đoạn chuẩn bị bề mặt

 - Bề mặt tường thi công phải ổn định: tức phải phẳng, không có những vết rạn, bong tróc, phồng rộp, rêu mốc.

- Tường phải khô ráo: thể hiện tường màu trắng, không bị thấm và độ ẩm tường không nên quá 15%( được kiểm tra bằng máy đo độ ẩm).

- Bề mặt phải sạch, không có những vết bám bẩn, dầu mỡ, các hạt cát lớn và cộm hay rêu mốc.

Phương thức thực hiện:

 

    - Mài tường bằng đá mài hoặc giấy ráp, vệ sinh bề mặt tường,loại bỏ các tạp chất có liên kết không bền vững, những chỗ vữa trộn không đều, mạt gỗ có trong cát,vẩy vữa bám trên tường do việc trát tường gây ra.

    - Vá những chỗ bị lõm, sứt.v.v... bằng xi măng, cát , trộn bột bả.

    -Làm sạch bụi bẩn và tạp chất còn bám trên bề mặt do quá trình mài tường tạo ra. Bằng cách dùng chổi quét sạch bụi và tạp chất bám trên bề mặt tường.

2.Giai đoạn thi công sơn lót

 

   - Sơn lót là một trong những giai đoạn nhằm bảo vệ cho sơn phủ không bị bong tróc, kiềm hóa, ố màu, phấn hóa và đảm bảo màu sắc hoàn thiện đồng nhất. Do đó phải chọn sơn lót đúng hệ thống của nhà sản xuất đề nghị để kéo dài tuổi thọ công trình. ( chỉ sơn lớp sơn tiếp theo khi se khô bề mặt, thời gian cách nhau mỗi lớp sơn là 2 giờ trở lên )

3.Giai đoạn thi công sơn phủ

 

- Để trang trí, tạo hình khối công trình và bảo vệ bề mặt tường. Vì vậy tùy theo yêu cầu của công trình mà lựa chọn loại sơn phủ phù hợp.

+ Khuấy đều sơn trước khi dùng.

+ Pha dung môi 5-10% tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

+ Sơn phủ lớp 1 bằng lu hoặc súng phun một lớp lên bề mặt đã thi công sơn lót 2 giờ.

+ Sơn phủ lớp 2 sau 2 giờ. Một số màu đậm nên lăn thêm 1 lớp nữa để màng sơn đồng nhất.

4.Đánh giá ưu nhược điểm khi lăn sơn trực tiếp

 

Ưu điểm: Do bề mặt tường trát có độ nhám cao nên lớp sơn sẽ có được khả  năng bám dính tốt hơn. Và giảm sự bong tróc các lớp sơn so với sơn trên tường bả.

Nhược điểm: Định mức về sơn sẽ tăng lên 15% - 30%  so với với quy trình có bả, tùy vào bề mặt.

 (Bề mặt thành phẩm khi sơn trực tiếp phụ thuộc nhiều vào bề mặt tường trát).

5.Các lưu ý khi thi công

 

  - Nên lăn 1 lớp sơn lót trước khi lắp khung nhôm cửa kính mục đích tránh bị nước mưa ngấm vào tường qua khe cửa và tường gây ảnh tới độ bền của tường và các lớp sơn, do độ bám dính và bền của silicon không cao.

  - Nên lăn 1 lớp sơn phủ trước khi lắp thiết bị điện và ổ cắm điện để tạo lớp sơn phủ trong các khe thiết bị điện không kín, đồng bộ màu với bề mặt ngoài.

  - Sau khi lắp đèn xong, nên kiểm tra lại và sử lý bề mặt khi chưa đạt yêu cầu,mới được lăn lớp sơn hoàn thiện.

  - Giàn giáo thi công luôn phải kê chân và có bạt che chắn tránh làm xước nền và sơn dơ bẩn ra nền,sàn nhà.

  - Đối với những bồn cây, hành lang, lan can, đầu hồi: thường có tình trạng đọng ướt, ẩm ướt kéo dài nên sơn dễ bị ố, bay màu, loang màu. Cần chống thấm và xử lý triệt để.

 - Những bề mặt dựng, sê nô…:Phải thi công theo đúng quy trình sơn. Đây là nơi thường bị bỏ sót trong giai đoạn cuối bàn giao công trình.

 - Ở các ổ điện, cầu thang, chân tường, cạnh cửa hay các lỗ giàn giáo… những nơi này thường được dậm vá trám trét lại nhiều lần và kéo dài, do đó thường dễ bị lệch màu, bong tróc, không đồng đều.

- An toàn lao động, bảo vệ sức khỏe và môi trường thi công là một trong những yếu tố mà nhà phân phối Bắc Á chúng tôi nói riêng và Cty sơn 4 Oranges nói chung đặt lên hàng đầu và khuyến cáo các đơn vị thi công trên bao bì sản phẩm.

Bình luận

test

test - 12/17/2016 9:09:13 AM

t

Viết bình luận